Rượu vang ý, cách đọc nhãn rượu chuẩn chuyên gia

Trong quá trình bạn tìm hiểu về kiến thức rượu vang, thì rượu vang Ý (rượu vang Italia) có lẽ là điểm cuối cùng. Điều này là do đã có tới hơn 350 giống nho làm rượu vang bản địa phổ biến ở Ý. Có nhiều thông tin cho rằng ở Ý đã tồn tại hơn 2000 giống nho làm vang khác nhau .Tìm hiểu những điều cơ bản về một nhãn rượu vang Ý sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc lựa chọn một chai vang Ý ngon. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tham gia giải mã một nhãn chai vang Ý. Cũng như tìm hiểu về những địa điểm bán rượu vang Ý nhập khẩu chính hãng tại thị trường Việt Nam.

Ruou vang Y duoc yeu thich tren thi truong
Vang Ý được yêu thích trên thị trường

Cách đọc nhãn chai vang Ý đúng cách

Thông thường, bạn sẽ tiếp cận với rượu vang theo hai cách cơ bản. Đó là khi bạn đang cầm một danh sách rượu vang trong nhà hàng. Hai là lúc bạn đi mua rượu vang trực tiếp tại các cửa hàng bán rượu vang trên cả nước. Hoặc một trường hợp nữa là bạn được tặng một chai rượu vang Ý ngon.

mua vang
Khi mua trực tiếp tại cửa hàng, bạn càng cần phải biết cách đọc nhãn rượu vang Ý

Đối với trường hợp thứ nhất, hầu hết các danh sách rượu vang mà bạn thấy trong các nhà hàng không cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin. Ngoại trừ giá, nhà sản xuất và niên vụ. Thật tuyệt vời khi có một người sommelier ở gần đó để giúp hướng dẫn bạn. Tuy nhiên, đôi khi sẽ không có một ai giúp đỡ bạn và bạn cần phải tự quyết định.

Khi bạn đi mua trực tiếp tại cửa hàng, bạn càng cần phải biết cách đọc nhãn rượu vang Ý. Để tránh gặp phải trường hợp mua rượu phân hạng thấp nhưng giá cao. Còn trong trường hợp được tặng, biếu biết cách đọc nhãn chai bạn sẽ biết được giá trị thật của món quà tặng. Và biết được đó có phải rượu vang Ý cao cấp hay không.

Những thông tin bạn nên lưu ý trên nhãn chai vang Ý

Nhà sản xuất

Tên nhà sản xuất mà ví dụ là của một nhà sản xuất như Valentini. Hoặc có thể là một tập đoàn như Produttori del Barbaresco (gồm có 56 thành viên).

banfi label
Nhà sản xuất Castello Banfi

Biết được tiếng tăm của nhà sản xuất có thể khá hữu ích trong việc hiểu nếu rượu vang này là hiếm hay loại dễ tìm.

Phân hạng rượu vang

Vì thuộc là rượu vang của Old World Wine nên rượu vang Ý cũng có cách đặt tên vang theo từng và khu vực. Ví dụ, rượu vang mang phân hạng Chianti Classico DOCG là đến từ tiểu vùng Chianti ở Toscana (Tuscany). Phải có thành phần tối thiểu là 80% nho Sangiovese.

Để đọc được những nhãn chai rượu vang và chọn được chai vang Ý ngon và đúng giá tiền. Thì bạn cần phải biết cách đọc phân hạng của rượu vang Ý.

chiati classico
Phân hạng Chianti Classico DOCG

Phân hạng vang Ý được chia theo những cấp bậc sau (theo thứ tự từ nhỏ đến lớn).

 • Vdt (Vino da Tavola): đây là rượu vang để bàn. Rượu vang thuộc phân hạng này thường không có để rõ giống nho, năm thu hoạch (vintage). Vd: Rosso
 • IGT: phân hạng này cao hơn phân hạng Vdt và áp dụng một số nguyên tắc. Chẳng hạn như cần phải có giống nho và vintage. Có nhiều chai rượu vang Ý đạt phân hạng này nhưng có giá cao hơn cả DOC & DOCG. Lý do là vì những nhà làm vang này thường sử dụng các giống nho không phải bản địa của Ý. Nên vì thế thường không đủ tiêu chuẩn để đạt phân hạng DOC & DOCG. Tuy vậy chất lượng thì rất cao.
 • DOC & DOCG: Phân hạng cao nhất của vang Ý. Những chai vang đạt phân hạng này đều phải tuân theo nhiều luật làm vang nghiêm khắc của Ý. Chẳng hạn như việc phải sử dụng hoàn toàn giống nho bản địa của Ý.

Khu vực

Nước Ý có khá nhiều vùng trồng nho làm vang. Trong đó nổi bật nhất với 7 vùng sau: Lombardy, Piedmonte, Veneto, Tuscany, Abruzzo, Puglia và đảo Sicily. Mỗi vùng sẽ chuyên về các loại dòng vang khác nhau và các giống nho khác nhau.

ban do ruou vang y
Các khu vực phổ biến làm rượu vang của Ý

Tìm hiểu những điều cơ bản về các vùng sản xuất rượu vang Ý ngon sẽ giúp bạn dễ dàng chọn được rượu vang Ý loại nào ngon.

Niên vụ (vintage)

Nếu bạn là dân sành uống rượu vang, chắc hẳn bạn đã biết được sự quan trọng của niên vụ lên chất lượng chai vang. Còn nếu bạn thường hay bỏ qua vintage (niên vụ) khi mua rượu vang, thì qua bài viết này hy vọng bạn sẽ dành nhiều quan tâm đến nó.

ruou vang va vintage cover
Rượu vang và vintage

Cây nho hay rất nhạy cảm đến những yếu tố thiên thời, địa lợi (terroir). Chẳng hạn như thời tiết, khí hậu, địa hình hay loại đất. Nếu những yếu tố đó tốt và có lợi cho sự phát triển của cây nho, thì dĩ nhiên rượu vang làm ra cũng chất lượng vượt bậc.

Tuy nhiên, thời tiết và khí hậu cũng luôn thay đổi vào mỗi năm. Có những năm thời tiết khá thuận lợi nhưng có vài năm thì thời tiết không được tốt (chẳng hạn như hạn hán, mưa nhiều,…). Vì vậy, tìm được một niên vụ thời tiết thuận lợi sẽ giúp bạn rất nhiều trong công cuộc tìm kiếm những chai rượu vang Ý ngon.

Gợi ý cho bạn những chai vang Ý ngon bạn không nên bỏ qua

Các chai vang Castello Banfi – Brunello di Montalcino 2012

Chai rượu vang Ý ngon này đến từ thị trấn Montalcino thuộc vùng làm vang Tuscany với 100% nho Sangiovese. Vang đỏ này cũng đã đạt được phân hạng cao nhất của Ý DOCG.

Castello Banfi – Brunello di Montalcino 2012
Castello Banfi – Brunello di Montalcino 2012

Nho Sangiovese có lẽ chính là một là một giống nho nổi tiếng nhất của nước Ý. Nó cũng là giống nho có nhiều tên gọi và được trồng trên khắp nước Ý. Sangiovese là loại nho chính của vùng Chianti và Brunello di Montalcino ở Toscana.

Bên cạnh đấy nhà sản xuất Castello Banfi cũng đã là một nhà sản xuất lớn của Ý. Những sản phẩm rượu vang của họ cũng nổi danh trên toàn thế giới.

Thông tin chung về sản phẩm:

 • Vùng sản xuất vang: thị trấn Montalcino, vùng Tuscany, Ý
 • Niên vụ: 2012
 • Nồng độ cồn: 14%
 • Hãng sản xuất: Castello Banfi
 • Giống nho: 100% Sangiovese
 • Giá tham khảo: 2,430,000

Rượu vang Cantine San Marzano F Negroamaro 2015

Mọi người thường hay gọi một cách đơn giản chai vang này là rượu vang F. Chai vang đỏ được làm từ 100% giống nho Negroamaro, giống nho phổ biến ở miền nam nước Ý.

vang F 2
Cantine San Marzano F Negroamaro 2015

Chai vang này được làm từ những vườn nho ở khu vực Puglia. Cụ thể chính là ở thị trấn Francavilla Fontana.

Đặc điểm của rượu vang:

 • Màu sắc: Có màu đỏ đậm pha chút ánh tím
 • Mùi hương: giống nho Negroamaro đặc biệt với mùi hương của các loại hoa quả và mứt anh đào.
 • Vị: rượu vang đỏ này mang đến độ tannin mạnh mẽ nhưng lại rất cân bằng. Hậu vị có nhiều vị khói.

Thông tin chung về sản phẩm:

 • Vùng sản xuất: Puglia
 • Niên vụ: 2015
 • Nồng độ cồn: 15%
 • Hãng sản xuất: San Marzano
 • Giống nho: 100% Negroamaro
 • Giá tham khảo: 1,250,000

Feudi Salentini H Negroamaro

Đây là một chai vang đỏ được làm từ nho Negroamaro của vùng Puglia, nằm ở phần mũi giày của đôi ủng Ý.

vang H
Feudi Salentini H Negroamaro

Chai vang H là một sản phẩm của nhà sản xuất rượu vang Feudi Salentini. Nhà làm vang này tọa lạc tại Leporana, một trong những khu vực có khung cảnh đẹp nhất của Salento. Bao quanh là một số vườn nho, những cây o-liu lâu năm và bãi biển đẹp lung linh.

Sản phẩm rượu vang của Feudi Salentini được sản xuất ra theo cả phương pháp truyền thống kết hợp với kỹ thuật hiện đại. Để biến những trái nho có chất lượng tốt thành những chai rượu vang Ý ngon xuất sắc.

Đặc điểm của chai vang:

Màu sắc: màu đỏ ruby chút ánh tím

Hương thơm: Nhiều mùi hương của các loại hoa quả mọng dại, đặc biệt là quả mâm xôi và dâu tằm

Vị: nổi bật là hương vị của trái cây, nhẹ nhàng và tinh tế.

Kết hợp món ăn: vang kết hợp tốt với món pizza, pasta và phô mai.

Thông tin chung về sản phẩm:

 1. Vùng làm vang: Salento, vùng Puglia
 2. Nồng độ cồn: 14.5%
 3. Hãng sản xuất: Feudi Salentini
 4. Giống nho: Negroamaro
 5. Giá tham khảo: 800,000

Vang Prosecco Bottega Gold

19 Sparkling la gi
Vang Bottega Gold

Rượu vang Prosecco chính là loại rượu vang sủi tăm phổ biến nhất của Ý. Mặc dù nó thường hay được so sánh với rượu sâm banh. Nhưng nó được làm bằng các giống nho khác và một phương pháp làm rượu vang hoàn toàn khác.

Rượu vang Prosecco Bottega Gold được làm 100% bằng nho Glera. Và được chế biến thành rượu vang tqua phương pháp Charmat, mang lại cho rượu vang khoảng 3 atm áp suất.

Hương thơm và mùi vị của Bottega Gold:

 • Màu sắc: Màu vàng rơm sáng và đẹp mắt
 • Hương và vị: Rượu vang mang nhiều mùi trái cây đan và hoa hòa quyện cùng mùi lá xô thơm và gia vị cay cay. Hài hòa và cân bằng với độ axit ở hậu vị.
 • Kết hợp món ăn: rượu vang ngon hơn khi được kết hợp cùng món hải sản như cá, sứa,…

Vang Ý Monteverdi Dolce Novella

Nếu bạn có ý định muốn tìm mua một chai rượu vang Ý giá rẻ dưới 300k thì đây chính là chai dành cho bạn.

Monteverdi Dolce Novella
Vang Ý Monteverdi Dolce Novella

Rượu vang này còn được gọi với một cái tên thân mật và khá quen thuộc hơn là “Vang ngọt Ý hoàng đế”.

Đây có lẽ cũng là chai vang thích hợp cho nhiều người bởi vị ngọt dễ uống.

Giá tham khảo có mặt trên thị trường là vào khoảng 300,000 – 350,000.

Vintage Wine là đơn vị chuyên cung cấp rượu vang ý nhập khẩu

Vintage Wine tự hào là nhà cung cấp rượu vang nhập khẩu uy tín trên cả nước. Tại đây khách hàng hãy tìm mua những chai rượu vang Ý ngon với giá tốt.

Hy vọng với những chia sẻ, góp ý phía trên bạn đã có được cái nhìn khái quát hơn về rượu vang Ý. Và tìm được cho mình một chai vang Ý ngon.