Nhờ các thành phần tốt cho sức khỏe mà mướp đắng từ lâu đã trở thành vị thuốc quý trong cuộc sống của chúng ta. Nếu sử dụng đúng cách, đây còn là nguyên liệu tạo nên nhiều món ăn ngon bổ ích tốt cho sức khỏe, trong đó có canh mướp đắng bổ dưỡng. Nghiên cứu còn chỉ ra rằng canh mướp đắng có tác dụng rất tốt đối với việc giải rượu. Cùng khám phá cách giải rượu bằng canh mướp đắng tại nhà cùng Vintage Wine nhé!
Mục lục
1. Tác dụng của mướp đắng đối với sức khỏe
Mướp đắng có tính hàn, thanh nhiệt, giải độc rất tốt, giảm độc gan do nóng trong, giúp gan khỏe mạnh và thải độc tốt hơn. Vì thế, những người bị bệnh gan nên thường xuyên ăn mướp đắng để cải thiện sức khỏe bởi trong mướp đắng còn chứa thành phần kháng sinh tự nhiên có thể tiêu diệt mầm bệnh rất tốt.
Ngoài ra, mướp đắng giàu chất xơ nên sẽ kích thích đường mật vận động tiết mật nên giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, đây còn là loại quả có khả năng làm giảm nồng độ các men gan viêm như AST, ALT (sự gia tăng các men này là một dấu hiệu chỉ thị cho tế bào gan đang bị viêm nặng). Thậm chí, các nhà khoa học còn chứng minh ngoài tác dụng mướp đắng giải rượu thì quả này còn giúp giảm nồng độ bilirubin trong máu bảo vệ gan và hạn chế hiện tượng đường mật bị tắc.
Đặc biệt, mướp đắng giải rượu tốt là vì đây là loại quả có chứa rất nhiều nước, thanh nhiệt, lành tính. Khi ăn canh mướp đắng khi đang say rượu sẽ hồi phục sức khỏe rất nhanh chóng. Theo đó, khi uống rượu thì gan phải thải độc ra ngoài cơ thể, nước mướp đắng sẽ đưa các chất độc này đến thận để loại bỏ ra khỏi gan.
Các chuyên gia khuyên bạn nên áp dụng giải rượu bằng canh mướp đắng vừa đơn giản, dễ làm lại hiệu quả. Với cách giải rượu bằng canh mướp đắng này sẽ giúp bạn nhanh chóng tỉnh táo vừa cải thiện chức năng gan cũng như tăng cường khả năng thải độc cho cơ thể. Những bệnh nhân bị tiểu đường ăn mướp đắng có thể điều chỉnh lượng đường huyết rất tốt.
2. Cách giải rượu bằng canh mướp đắng
Để có thể áp dụng hiệu quả cách giải rượu bằng canh mướp đắng tại nhà thì các bạn cần chú ý thực hiện đúng theo các bước như sau:
Chuẩn bị:
- 2 quả mướp đắng (khổ qua).
- 100g thịt nạc xay.
- 100g tôm tươi.
- Mộc nhĩ, nấm hương, hành, mùi ta, tỏi băm, rau mùi.
- Gia vị, dầu ăn, mì chính, hạt tiêu bắc…vv.
Cách thực hiện:
Các bạn chú ý thực hiện đúng theo hướng dẫn dưới đây nhé!
- Bước 1: Bạn lấy mướp đắng rửa sạch với nước rồi cắt làm tư, nạo ruột, nếu quả nhỏ thì bạn cắt làm đôi, rửa sạch lại lần nữa rồi để ráo nước.
- Bước 2: Bạn cho thịt nạc băm hoặc xay nhuyễn trong máy xay sinh tố, tôm rửa sạch rồi bóc vỏ bỏ phần chỉ ở sống lưng sau đó băm nhỏ.
- Bước 3: Sau đó bạn cho mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô, tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn vào một thau to.
- Bước 4: Bạn ướp thịt, tôm với bột ngọt, muối, tiêu, nấm hương, mộc nhĩ, hành lá, hành khô, tỏi bằm, rau mùi với gia vị hạt nêm, mì chính, hạt tiêu… Sau khoảng 10 phút để gia vị ngấm thì các bạn cho vào lòng mướp đắng nhồi lại.
- Bước 5: Bạn cho một ít nước vào nồi bắc lên bếp, đun sôi, thả mướp đắng vào, giảm lửa, hớt bọt, rồi nêm gia vị vừa ăn sau đó nấu cho đến khi mướp chín mềm thì tắt bếp múc ra bát và thưởng thức ngay.
Chỉ với 5 bước đơn giản trên đây, các bạn đã có cách để giải rượu bằng canh mướp đắng vừa đơn giản lại hiệu quả. Hy vọng các bạn đã biết cách thực hiện món ăn vừa bổ dưỡng lại có tác dụng giải rượu bia cực tốt tại nhà.
Vintage Wine đã chia sẻ đến các bạn tác dụng của mướp đắng đối với sức khỏe nói chung và cách giải rượu canh bằng mướp đắng nói riêng và hướng dẫn các bạn cách làm tại nhà cũng như cách thưởng thức sao cho việc giải rượu đạt tác dụng cao nhất. Các bạn nên ăn nóng sẽ ngon và có thể giúp bạn tỉnh táo nhanh hơn, bụng dễ chịu hơn và bớt các cảm giác khó chịu do rượu bia gây ra. Mướp đắng không chỉ thanh nhiệt, giải độc, cung cấp nước mà còn làm sạch gan, bảo vệ gan trước tác động từ rượu bia gây ra. Đừng quên chuẩn bị sẵn mướp đắng trong nhà để sử dụng mỗi khi cần đến nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: