Mách nước cách giải rượu bằng cà gai leo ít người biết đến

Cà gai leo lâu nay chỉ được biết đến với công dụng dùng để điều trị bệnh gan là chính. Tuy nhiên, nhiều người còn tận dụng để làm cách giải rượu bằng cà gai leo. Vậy giải rượu bằng cà gai leo nên thực hiện như thế nào?

1. Cà gai leo – Cây thuốc giải rượu hiệu quả 

cách giải rượu bằng cà gai leo
Cà gai leo

Cà gai leo là loại cây được cả giới đông y và y học hiện đại đánh giá cao về công dụng hồi phục những lá gan đang bị tổn thương nhờ một hoạt chất glycoalkaloid có trong cây cà gai leo. Từ xa xưa đồng bào dân tộc người Tây Bắc đã lấy rễ cà gai leo để ngậm trước và sau khi uống rượu nhằm mục đích giúp cơ thể luôn tỉnh táo, tránh tình trạng say rượu, đau đầu, buồn nôn…

Đây không chỉ là bí quyết truyền miệng mà trong một thí nghiệm cà gai leo khi ngâm vào rượu cho thấy, số rượu ngâm cà gai leo ngày hôm sau rượu nhạt màu đi rất nhiều và nồng độ cồn cũng giảm đáng kể. Không chỉ dừng lại ở đó, các nhà khoa học còn nhận thấy trong cà gai leo có khả năng chống lại các gốc tự do cho người uống nhiều bia rượu, vì gốc tự do là sản phẩm phụ độc hại của quá trình chuyển hóa rượu, bia tại gan chúng ta.

2. Cách giải rượu, giải độc rượu bằng cà gai leo

Khi sử dụng cà gai leo giải rượu bạn cần lưu ý về cách sử dụng để nhằm mục đích dùng sao cho hiệu quả và an toàn. Một vài cách giải rượu bằng cà gai leo mà bạn có thể tham khảo như:

2.1. Giải rượu với cà gai leo khô

cách giải rượu bằng cà gai leo khô
Giải rượu với cà gai leo khô

Chuẩn bị:

  • Cà gai leo khô: 100g
  • Nước lọc: 400ml 

Cách thực hiện:

  • Trước tiên bạn đem số cà gai leo khô đã chuẩn bị đun cùng với 400ml nước. Khi nước sôi, vặn nhỏ nhỏ đun đến khi nước cà gai leo cạn còn khoảng 150ml là được.
  • Nước cà gai leo khô nên được uống trước nhậu. Cách này không những giúp chúng ta giải rượu nhanh, ít say và còn ngăn ngừa được tình trạng ngộ độc rượu bia cùng tình trạng viêm gan và xơ gan do rượu bia gây nên.

2.2. Cách giải rượu bằng cà gai leo dạng cao

Nếu không có thời gian đun, bạn có thể lấy 8g cao đặc pha với 100ml nước ấm. Sau khi uống xong rượu bia nên uống luôn nước cao cà gai leo. Cách này sẽ giúp người say nhanh tỉnh táo, không bị nôn cũng như mệt mỏi khi uống rượu.

2.3. Cách giải rượu bằng cà gai leo dạng viên nén

Một cách tiện dụng khác khi sử dụng cà gai leo giải rượu đó chính là dùng dạng viên nén có kết hợp cà gai leo với mật nhân. Được biết hai dược liệu này kết hợp với nhau vừa có công dụng giải độc gan, bảo vệ gan, tăng cường chức năng gan rất tốt cho những người hay uống rượu, bia.

Trên đây là chia sẻ của Vintage Wine về cách giải rượu bằng cà gai leo vô cùng đơn giản, bạn có thể tham khảo và áp dụng bài thuốc này ngay từ hôm nay để bảo vệ sức khỏe trước rượu, bia.