Nồng độ cồn của rượu vang – Yếu tố ảnh hưởng & quyết định

Rượu vang được xem là thức uống mang tính thưởng thức trải nghiệm thể hiện đẳng cấp của người dùng. Vì thế, khi lựa chọn rượu vang bạn cần cân nhắc đến nhiều yếu tố để có thể trải nghiệm được vị ngon thực sự. Một trong những yếu tố không thể thiếu chính là nồng độ cồn của rượu vang. Đây là chìa khóa quyết định độ rượu cũng như đối tượng thưởng thức. Cùng Vintage Wine tham khảo thông tin về vấn đề này nhé!

1. Nồng độ cồn của rượu vang? 

Nồng độ cồn của rượu vang? 
Nồng độ cồn của rượu vang?

Nồng độ cồn của rượu vang là phần trăm thể tích của nó và thường được gọi là ‘ABV’ (hoặc độ cồn theo thể tích). Nồng độ cồn trong rượu có mối liên hệ trực tiếp với lượng đường được phát triển trong nho vào thời điểm thu hoạch. Theo đó, lượng đường càng cao thì nồng độ cồn càng cao. 

Cụ thể hơn, lượng đường chính là yếu tố quyết định nồng độ cồn của rượu nho. Đường cao thì nồng độ cồn cao và ngược lại. Bên cạnh đó, yếu tố ảnh hưởng lượng đường là khí hậu, thổ nhưỡng trồng nho. Nếu trồng ở vùng nóng thì rượu có nồng độ cồn cao hơn ở vùng trồng nho mà quanh năm nhiệt độ mát mẻ hơn. 

2. Nồng độ cồn của các loại rượu vang phổ biến 

Trung bình nồng độ cồn của rượu vang trải dài trong khoảng dưới 12.5% đến 14.5%. Khi nếm rượu, bạn sẽ nhận thấy rượu tỏa ra dưới dạng hơi nóng trong miệng hoặc cổ họng. Rượu có ABV cao hơn sẽ có vị ấm hơn và đậm hơn, gần giống như một cảm giác nóng nhẹ trên vòm miệng khi nhấp rượu vang. Lượng đường quyết định nồng độ cồn mà không làm ảnh hưởng đến vị rượu. Nồng độ cồn của rượu vang hiện đang được chia thành 4 nhóm là:

Nhóm rượu vang

Nồng độ cồn  Lý giải 

Ví dụ (Loại rượu)

Nồng độ thấp  Dưới 10% Hầu hết các loại rượu vang này sẽ có hương vị nhẹ nhàng và ngọt ngào khi thưởng thức, không bị quá gắt. Phụ nữ và trẻ em cũng có thể thưởng thức loại rượu nồng độ thấp này.
 • Vang sủi: Italian Asti, Italian Prosecco.
 • Vang trắng: French Vouvray and Muscadet, German Riesling, Portuguese Vinho Verde, Spanish Txakolina.
 • Vang Rosé: California White Zinfandel, Portuguese rosé.
Nồng độ cồn trung bình Từ 10,5%- < 13,5% Các loại rượu vang này được sản xuất từ nho ít ngọt, khá phổ biến ở các loại rượu vang trắng và rượu vang sủi bọt. Thưởng thức sẽ cảm thấy vị rượu rõ hơn so với nồng độ thấp. 
 • Vang sủi: California sparkling wine, French Champagne, Spanish Cava.
 • Vang trắng: Austrian Grüner Veltliner, Australian Riesling, French Alsace white
 • Vang Rosé: French rosés, Spanish rosés.
 • Vang đỏ: French Beaujolais and Burgundy, French Bordeaux, Italian Chianti, Spanish Rioja.
Rượu nồng độ trung bình cao Từ 13,5 – 14,5% Các loại rượu vang này có hương vị đậm đà hơn, ngọt ngào hơn, bạn uống sẽ cảm nhận sự tinh tế trong mùi vị và hương vị của loại rượu này.
 • Vang trắng: Australian Chardonnay, California Chardonnay, California Pinot Gris…
 • Vang đỏ: Argentine Malbec, Australian Shiraz, California Cabernet Sauvignon…
Rượu nồng độ cồn cao Trên 14,5% Đây là loại rượu được mô tả là “nóng” có nghĩa là rượu có hàm lượng cồn cao, khiến người dùng cảm nhận rõ rệt vị rượu vang.
 • Vang trắng: French Muscat de Beaumes-de-Venise (fortified), Portuguese Madeira (fortified), Spanish sherry (fortified).
 • Vang đỏ: California Petite Sirah, California Zinfandel, Italian Amarone, Portuguese port (fortified).

 

 

4. Nồng độ cồn trong rượu có quyết định chai vang ngon?

Nồng độ cồn trong rượu có quyết định chai vang ngon?
Nồng độ cồn trong rượu có quyết định chai vang ngon?

Để tìm hiểu về nồng độ cồn trong rượu vang có phải là yếu tố quyết định chai vang ngon không. Các bạn cần hiểu tâm lý nhiều người ưa thích vang mạnh nhưng theo chúng tôi nồng độ cồn không ảnh hưởng đến chất lượng rượu. Điều đó có nghĩa là nồng độ cồn của rượu vang không quyết định đó có phải là chai vang ngon không. 

Bởi vì, hương vị rượu vang phụ thuộc vào nhiều yếu tố để đánh giá. Đó là màu sắc, hương vị, mùi thơm, hậu vị, độ cân bằng…Đặc biệt, chất lượng của rượu phụ thuộc nhiều nhất vào khẩu vị của người thưởng thức. Nếu bạn đã thích vị vang nào thì đó chính là chai vang ngon. Nồng độ cồn không thể quyết định vấn đề này.

3. Thưởng thức rượu vang với nồng độ cồn khác nhau

Thưởng thức rượu vang với nồng độ cồn khác nhau
Thưởng thức rượu vang với nồng độ cồn khác nhau

Tương tự như các loại rượu khác trên thị trường, rượu vang cũng sở hữu nồng độ cồn khác nhau với hương vị phong phú đa dạng. Cùng tham khảo một số loại rượu vang có nồng độ cồn khác biệt để cảm nhận nhé!

 • Rượu có độ cồn thấp: Khi bạn uống rượu vang có nồng độ thấp nên chọn  thưởng thức cùng hải sản, các món khai vị và các loại pho mát mềm sẽ khiến món ăn cân bằng mùi vị hơn. 
 • Rượu nồng trung bình: Kết hợp được với nhiều món, cụ thể, rượu vang đỏ có thân nhẹ hơn như Pinot Noir nên được kết hợp cùng cá hồi, các món mì ống hoặc sườn lợn. Kết hợp thịt gia cầm, thịt lợn và động vật có vỏ với các loại rượu vang trắng đậm đà như Chardonnay.
 • Rượu có nồng độ cồn cao: Khi bạn uống rượu vang có nồng độ cao nên dùng cho các bữa ăn nhiều thịt, đặc biệt là những món có nước sốt ngọt như sườn nướng, hay các món tráng miệng như bánh sôcôla hoặc bánh creme sẽ rất phù hợp.

Trên đây là hướng dẫn cách thưởng thức món ăn phù hợp với nồng độ của rượu vang từ thấp cho đến trung bình và cao. Nắm được công thức này, bạn sẽ cảm nhận được rõ rệt vị rượu và nhanh chóng trở thành người sành vang. Như vậy, Vintage Wine đã mang đến các bạn thông thông tin về nồng độ cồn trong rượu vang. Đây sẽ là căn cứ để bạn lựa chọn loại rượu phù hợp với sự kiện và sở thích của bản thân. Hi vọng các bạn đã có thêm tài liệu về nồng độ cồn của các loại rượu vang hiện nay thông qua bài viết trên đây!