8 loại rượu pha chế phổ biến & công thức làm Cocktail tại nhà

Rượu pha chế là rượu gì? Tìm hiểu về rượu pha chế

Rượu pha chế (hay còn gọi là rượu cocktail) là sự kết hợp giữa rượu và các thành phần khác như nước trái cây, đường, bitters, thảo mộc, trái cây tươi, trái cây khô, kem, soda,… để tạo ra các loại đồ uống có hương vị và màu sắc đa dạng, thường được phục vụ trong các quán bar hoặc các buổi tiệc tùng.

Rượu pha chế có rất nhiều loại, từ các loại đơn giản như Martini và gin tonic cho đến các loại phức tạp hơn như Mai Tai và Long Island Iced Tea. Mỗi loại cocktail đều có cách pha chế và hương vị riêng biệt.

Việc pha chế rượu cocktail còn yêu cầu kỹ năng và kinh nghiệm của người pha chế, từ cách lựa chọn rượu và các thành phần, đến cách kết hợp và trang trí ly cocktail để tạo ra một đồ uống thơm ngon, hấp dẫn và hài hòa.

Ngoài ra, rượu pha chế còn được biết đến như một nghệ thuật, và được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ vì các ly cocktail thường được trang trí bằng các loại trái cây, cây thảo mộc, đường, kem, socola, hoặc các loại hoa quả khô để tạo ra một hình ảnh hấp dẫn và độc đáo.

Tóm lại, rượu pha chế là một phần quan trọng trong ngành thực phẩm và dịch vụ, mang đến cho người thưởng thức những trải nghiệm thú vị về một thức uống tinh tế và đa dạng.

Các loại rượu pha chế (Cocktail) phổ biến nhất hiện nay

Rượu gin – Hương thảo mộc tinh tế và độc đáo

Rượu gin là một loại rượu có nguồn gốc từ Châu Âu và được sản xuất bằng cách pha trộn rượu ngũ cốc với hương liệu thực vật, chủ yếu là quả bách xù và các loại gia vị khác như hoa hồi, quả diêm mạch, quả thảo mộc, quả quýt, v.v. Nhờ quá trình pha chế đặc biệt này, rượu gin mang đến hương vị đặc trưng của các loại thảo mộc, đắng nhẹ, cay nồng, tươi mát và đôi khi có hương thơm của chanh.

Có nhiều loại gin được sản xuất khác nhau, với một số loại phổ biến như London Dry Gin, Plymouth Gin, Old Tom Gin và Sloe Gin. Mỗi loại gin có đặc điểm riêng về hương vị và cách sử dụng.

Rượu gin thường được sử dụng để pha chế các loại cocktail như Martini, Gin and Tonic, Negroni, Tom Collins và nhiều loại cocktail khác. Việc lựa chọn loại gin phù hợp và phối hợp với các thành phần khác sẽ tạo nên hương vị đặc biệt cho mỗi loại cocktail.

Gin & Tonic Cocktail
Gin & Tonic Cocktail

Ngoài ra, rượu gin còn được sử dụng để pha chế các loại đồ uống như Gin Rickey, Gin Fizz và Gimlet. Rượu gin cũng thường được sử dụng để tạo nên hương vị đặc trưng cho các loại thực phẩm và món ăn, như salad, các loại sốt, và các loại thịt nướng.

Tóm lại, rượu gin là một loại rượu có hương vị đặc trưng và được sử dụng rộng rãi trong pha chế các loại cocktail và thực phẩm. Việc lựa chọn loại gin phù hợp và phối hợp với các thành phần khác sẽ tạo nên hương vị đặc biệt cho mỗi loại cocktail hoặc món ăn.

Rượu brandy – Hương vị phức hợp và trọng lượng đầy sức sống

Rượu brandy là một loại rượu được sản xuất từ nho và được ủ trong thùng gỗ sồi để tạo ra hương vị đặc trưng. Nó được sản xuất ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng Pháp là nơi nổi tiếng về sản xuất rượu brandy với thương hiệu nổi tiếng như Cognac và Armagnac.

Rượu brandy có hương vị đặc trưng với vị ngọt, ấm áp và hương gỗ sồi. Nó có thể được sử dụng độc lập hoặc pha trộn với các loại rượu khác để tạo ra những loại cocktail đặc biệt và hấp dẫn. Một số cocktail được làm từ rượu brandy bao gồm Sidecar, Brandy Alexander và Vieux Carré.

Brandy rượu ngoại mạnh
Brandy rượu ngoại mạnh

Để tận hưởng hương vị đặc trưng của rượu brandy, nó thường được sử dụng như một loại rượu sau bữa ăn hoặc được thưởng thức trong các dịp đặc biệt. Nó có thể được uống trực tiếp, hoặc được phục vụ với đá hoặc được trộn với nước tonic hoặc soda để tạo ra những loại cocktail đơn giản.

Rượu Whisky (Whiskey) – Hương vị phức tạp và thanh lịch, phù hợp với những thức uống cổ điển

Rượu whisky là một loại rượu được sản xuất từ lúa mì, ngô, lúa mạch hoặc một số loại ngũ cốc khác. Nó được ủ trong thùng gỗ sồi để tạo ra hương vị đặc trưng. Rượu whisky được sản xuất trên toàn thế giới, với một số quốc gia nổi tiếng như Scotland, Ireland, Mỹ, Nhật Bản và Canada.

Rượu whisky có hương vị đặc trưng với vị đắng, ngọt và một chút cay. Nó có thể được sử dụng độc lập hoặc pha trộn với các loại rượu khác để tạo ra những loại cocktail đặc biệt và hấp dẫn. Một số cocktail được làm từ rượu whisky bao gồm Manhattan, Old Fashioned và Whiskey Sour.

rượu Whisky
rượu Whisky

Để tận hưởng hương vị đặc trưng của rượu whisky, nó thường được sử dụng như một loại rượu sau bữa ăn hoặc được thưởng thức trong các dịp đặc biệt. Nó có thể được uống trực tiếp, hoặc được phục vụ với đá hoặc được trộn với nước tonic hoặc soda để tạo ra những loại cocktail đơn giản.

Tuy nhiên, như với bất kỳ loại rượu nào, việc tiêu thụ rượu whisky cần phải được thực hiện với tình trạng sức khỏe tốt và có trách nhiệm. Ngoài ra, việc uống rượu whisky quá đà có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và ảnh hưởng đến sự an toàn của bản thân và những người xung quanh.

Rượu Rum – Hương vị đậm đà, nồng nàn của đất trời nhiệt đới

Rượu rum là một loại rượu được sản xuất từ mật mía hoặc một số loại đường khác. Nó được ủ trong thùng gỗ sồi để tạo ra hương vị đặc trưng. Rượu rum được sản xuất trên toàn thế giới, với một số quốc gia nổi tiếng như Jamaica, Cuba, Puerto Rico và Haiti.

Rượu Rum
Cocktail với rượu Bacardi

Có nhiều loại rượu rum với hương vị và màu sắc khác nhau. Rượu rum có thể được chia thành hai loại chính là rượu rum trắng và rượu rum nâu. Rượu rum trắng có màu sáng và vị ngọt hơn, trong khi rượu rum nâu có màu đậm hơn và có hương vị cay hơn. Một số loại rượu rum nổi tiếng bao gồm Bacardi, Havana Club, và Captain Morgan.

Rượu rum thường được sử dụng trong các cocktail và đồ uống có hương vị đặc trưng như Piña Colada, Daiquiri, và Mojito. Nó cũng có thể được uống độc lập với đá hoặc được sử dụng trong các món ăn như Tiramisu và một số loại bánh.

Rượu Tequila – Sự tự tin và đậm chất nghệ thuật từ vùng đất của người Aztec

Rượu Tequila là một loại rượu có nguồn gốc từ Mexico và được làm từ chiết xuất từ trái cây của cây Agave. Rượu Tequila có màu sáng và hương vị đặc trưng của nó là hương vị đắng, ngọt và cay nồng.

Rượu Tequila được sản xuất chủ yếu ở vùng Tequila, Jalisco, Mexico. Các nhà sản xuất rượu Tequila đang làm việc chăm chỉ để sản xuất ra những loại rượu Tequila chất lượng cao, sử dụng các phương pháp truyền thống và hiện đại.

Rượu Tequila được chia thành hai loại chính: Tequila Blanco (Tequila trắng) và Tequila Anejo (Tequila trưởng thành). Tequila Blanco có màu sáng, hương vị đắng và ngọt, và được sử dụng để pha chế những loại cocktail như Margarita và Tequila Sunrise. Tequila Anejo có màu đậm hơn, hương vị trưởng thành hơn, thường được uống độc và được coi là loại Tequila cao cấp.

Rượu Tequila
Rượu Tequila

Rượu Tequila có nồng độ cồn từ 35% đến 55%, tùy thuộc vào từng loại và nhà sản xuất. Việc uống rượu Tequila cần phải cẩn thận, đặc biệt là khi uống Tequila với muối và chanh, để tránh sự cay nồng của Tequila.

Trong tổ hợp đồ uống Margarita, Tequila là thành phần quan trọng, tạo nên hương vị đặc trưng và hấp dẫn của cocktail. Bên cạnh đó, rượu Tequila cũng được sử dụng để pha chế các loại cocktail khác như Tequila Sunrise, Paloma và Margarita Frozen.

Rượu Vodka – Tạo nên những ly cocktail thanh khiết nhất

Rượu vodka là một loại rượu mạnh có nguồn gốc từ Nga, được sản xuất từ khoai tây hoặc lúa mì. Vodka có độ cồn cao và không có hương vị hoặc màu sắc đặc trưng nào, do đó được sử dụng rộng rãi trong các loại cocktail và đồ uống khác.

Vodka thường được sản xuất bằng cách lên men nguyên liệu (khoai tây hoặc lúa mì), sau đó chưng cất để tách rượu ra khỏi nước. Sau đó, rượu vodka được lọc và tinh chế để đạt được độ tinh khiết và sạch.

Rượu vodka có thể được sử dụng độc lập hoặc phối hợp với các loại nước hoa quả, siro, soda, nước chanh,… để tạo ra các loại cocktail như Martini, Bloody Mary, Cosmopolitan, Moscow Mule, và nhiều loại cocktail khác.

Rượu Vodka
Rượu Vodka

Vodka được đánh giá cao bởi tính đa năng của nó trong pha chế, đồng thời cũng được sử dụng để thưởng thức một mình hoặc kết hợp với đồ ăn. Tuy nhiên, như với bất kỳ loại rượu mạnh nào, người tiêu dùng cần sử dụng rượu vodka một cách đúng mức và có trách nhiệm để đảm bảo sức khỏe và an toàn của mình.

Rượu mùi (rượu Liqueur) – Hương vị khác biệt theo cách riêng

Rượu Liqueur là một loại rượu có nguồn gốc từ châu Âu và được pha chế từ rượu cùng với các thành phần khác như đường, các loại thảo mộc, hoa quả, trái cây, gia vị… để tạo ra hương vị và mùi thơm đặc trưng. Rượu Liqueur có độ cồn thấp hơn so với các loại rượu khác, thường trong khoảng 15-30% theo thể tích.

Các loại Rượu Liqueur phổ biến:

 1. Rượu Bailey’s : được pha chế từ rượu whiskey, kem, cacao và đường. Có vị ngọt nhẹ, mùi thơm sô-cô-la và thường được dùng để pha chế các loại cocktail như Mudslide, B-52,…
 2. Rượu Cointreau: được pha chế từ vỏ cam và các thành phần khác để tạo ra hương vị cam ngọt và mùi thơm đặc trưng. Thường được sử dụng trong các loại cocktail như Margarita, Cosmopolitan,…
 3. Rượu Frangelico: được pha chế từ hạt hạnh nhân, vani và các loại gia vị khác để tạo ra hương vị ngọt ngào và mùi thơm đặc trưng. Thường được dùng để pha chế các loại cocktail như B-52, Godfather,…
 4. Rượu Grand Marnier: được pha chế từ vỏ cam và rượu cognac để tạo ra hương vị cam ngọt và mùi thơm đặc trưng. Thường được sử dụng trong các loại cocktail như Margarita, Sidecar,…
 5. Rượu Kahlua: được pha chế từ cà phê và rượu rum để tạo ra hương vị cà phê đặc trưng và thường được sử dụng để pha chế các loại cocktail như White Russian, Mudslide,…
Rượu mùi (rượu Liqueur)
Rượu mùi (rượu Liqueur)

Rượu Sherry – Sự đa dạng trong hương vị

Rượu Sherry là một loại rượu vang được sản xuất ở vùng Jerez, Tây Ban Nha. Nó được làm từ nho Palomino Fino, Pedro Ximénez và Moscatel, và được ủ trong thùng gỗ sồi tối thiểu ba năm.

Vang ngọt Lustau Manzanilla Papirusa Sherry
Vang ngọt Lustau Manzanilla Papirusa Sherry

Rượu Sherry có nhiều loại khác nhau, bao gồm Fino, Manzanilla, Amontillado, Oloroso, Cream và Pedro Ximénez. Mỗi loại rượu có mùi vị và đặc tính riêng, nhưng chung quy lại, rượu Sherry có màu sáng và hương vị khô, nồng nàn, đôi khi có chút chát và hậu vị dài.

Rượu Sherry thường được sử dụng trong pha chế các loại cocktail như Bamboo, Adonis và Sherry Cobbler. Ngoài ra, rượu Sherry còn được dùng làm rượu tráng miệng và kết hợp với các món ăn như phô mai, thịt nướng và hải sản.

Hướng dẫn pha chế một số loại Cocktail phổ biến

Cocktail Mojito

 • Nguyên liệu:
  • 50ml rượu rum trắng
  • 30ml nước cốt chanh
  • 6-8 lá bạc hà
  • 2 muỗng đường
  • Nước soda
 • Cách làm: Cho lá bạc hà và đường vào ly, dùng thìa dập nhẹ để giã đường và lá bạc hà. Thêm rượu rum, nước cốt chanh và đá vào ly, khuấy đều. Cuối cùng, thêm nước soda và trang trí bằng lá bạc hà và quả chanh.
Mojito Recipe
Mojito Recipe

Sidecar Cocktail

Nguyên liệu:

 • 60ml rượu Brandy
 • 22.5ml Triple Sec
 • 22.5ml nước chanh tươi
 • Đường tinh luyện

Cách làm:

 • Đun nóng đường tinh luyện với một chút nước để tan đường.
 • Cho tất cả nguyên liệu vào shaker với đá và lắc đều.
 • Rắc đường tinh luyện quanh mép ly rồi đổ cocktail vào ly.
Sidecar Cocktail
Sidecar Cocktail

Old Fashioned

Nguyên liệu:

 • 60ml whisky bourbon hoặc rye
 • 1 muỗng đường đen
 • 2-3 muỗng bitter Angostura
 • 1 miếng cam
 • 1 miếng chanh
 • Đá

Cách làm:

 • Cho đường vào ly và cho 2-3 muỗng bitter vào, lắc đều để đường tan.
 • Thêm đá vào ly, sau đó cho rượu vào.
 • Bóc vỏ cam và chanh, xoa vỏ cam xung quanh miệng ly rồi thả vào trong ly.
 • Trộn đều và thưởng thức.
Old Fashioned
Old Fashioned

Lời khuyên dành cho bạn

Chọn loại rượu phù hợp là một bước quan trọng trong quá trình pha chế cocktail. Với mỗi loại đồ uống và phong cách pha chế khác nhau, có thể sử dụng một loại rượu khác nhau để tạo ra hương vị và cảm giác phù hợp.

Ví dụ, nếu bạn đang pha chế một loại cocktail có hương vị trái cây nhẹ nhàng, thì rượu gin hay vodka thường được sử dụng để tạo ra một hương vị nhẹ nhàng và dễ uống. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tạo ra một loại cocktail có hương vị đậm đà, thì rượu whiskey hay rum sẽ là sự lựa chọn tốt hơn.

Bên cạnh đó, phong cách pha chế cũng ảnh hưởng đến lựa chọn loại rượu. Ví dụ, trong pha chế loại cocktail Martini, rượu gin hay vodka được sử dụng để tạo ra một hương vị sạch và đơn giản. Trong khi đó, trong pha chế loại cocktail Manhattan, rượu whiskey sẽ được sử dụng để tạo ra một hương vị đậm đà và cay.

Vì vậy, việc lựa chọn loại rượu phù hợp là rất quan trọng để tạo ra một loại cocktail thơm ngon và hấp dẫn. Để tìm hiểu thêm về cách pha chế cocktail và các loại rượu phù hợp, bạn có thể tham khảo các tài liệu và sách về pha chế cocktail hoặc tìm kiếm trên các trang web chuyên về đồ uống và pha chế.

Mua rượu pha chế chính hãng ở đâu?

Vintage Wine là một nhà cung cấp uy tín với đa dạng các loại rượu pha chế đến từ khắp nơi trên thế giới. Chúng tôi tập trung vào việc cung cấp các loại rượu chất lượng cao, độc đáo và khó tìm, đáp ứng nhu cầu của các tín đồ rượu pha chế từ những người mới bắt đầu đến những chuyên gia trong lĩnh vực này.

Danh mục sản phẩm của chúng tôi bao gồm rượu vang, rượu mạnh, rượu whisky, rượu gin, rượu rum, tequila, vodka, và nhiều loại rượu pha chế khác. Chúng tôi cũng cung cấp các sản phẩm như bitters, vermouth và liqueurs để giúp bạn tạo ra những ly cocktail hoàn hảo ngay tại nhà.

Vintage Wine cũng tự hào vì có đội ngũ nhân viên tận tâm, nhiệt tình, sẵn lòng tư vấn và hỗ trợ khách hàng trong việc tìm kiếm loại rượu phù hợp với khẩu vị và sở thích riêng. Chúng tôi không chỉ bán rượu, mà còn cung cấp thông tin giáo dục, từ các loại rượu phổ biến đến các loại rượu đặc biệt, giúp bạn hiểu rõ hơn về đồ uống mà bạn đang thưởng thức.

Tại Vintage Wine, chúng tôi luôn coi trọng sự hài lòng của khách hàng và cam kết mang đến những trải nghiệm mua sắm tốt nhất. Hãy đến với Vintage Wine để khám phá thế giới rộng lớn của các loại rượu pha chế!

 • Địa chỉ: 38 Trần cung – Cổ Nhuế 1 – Bắc Từ Liêm – Hà Nội
 • Hotline:  038.737.6666

Tổng kết

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý khách đã đọc bài viết về các loại rượu pha chế. Nếu quý khách đang quan tâm đến các loại rượu phù hợp để pha chế và muốn tìm kiếm các sản phẩm rượu chất lượng thì Vintage Wine – một trong những cửa hàng uy tín chuyên cung cấp các loại rượu ngon và chất lượng.

Tại Vintage Wine, chúng tôi cung cấp một loạt các loại rượu từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, đảm bảo mang lại cho quý khách trải nghiệm pha chế tuyệt vời nhất. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và tận tâm, chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách sự hài lòng và trải nghiệm mua sắm tốt nhất.

Hãy ghé thăm Vintage Wine và khám phá các loại rượu phù hợp để pha chế nhé! Chúc quý khách có một trải nghiệm pha chế cocktail thú vị và thành công!