Những người sành điệu cho rằng rượu vang không chỉ là một loại đồ uống có cồn mà còn là một cách thưởng thức đầy nghệ thuật. Trong những loại vang hiện nay, vang đỏ phổ biến và nổi tiếng bởi hương vị đậm đà và màu sắc sang trọng. Vậy rượu vang đỏ ăn với món gì chuẩn vị và ngon đúng điệu? Làm sao để kết hợp đồ ăn với rượu vang đỏ đúng cách nhất? Cùng Vintage Wine tìm hiểu về vấn đề này nhé!
Mục lục
1. Rượu vang đỏ ăn với món gì thì ngon chuẩn vị?
Trên thực tế, với những người lần đầu tiên thưởng thức rượu vang sẽ băn khoăn không rõ vang đỏ ăn với gì thì ngon và đúng vị. Theo các chuyên gia, tùy vào loại rượu vang, để kết hợp món ăn sao cho hài hòa, cân bằng giúp vị rượu cùng các món ăn trên bàn tiệc trở nên thơm ngon hơn. Tùy thuộc vào loại vang đỏ nhẹ hay đậm để bạn biết được rượu vang đỏ ăn với món gì thì ngon nhất. Cùng Vintage Wine tham khảo nhé!
1.1. Rượu vang đỏ nhẹ
Rượu vang đỏ nhẹ là những chai vang có nồng độ cồn ở mức thấp, được sản xuất bằng cách kết hợp 2 loại nho khác nhau trở lên. Đó thường là giống nho ủ thường được trồng tại những nơi có khí hậu ấm, gốc nho tuổi thọ trẻ, mới trồng vài năm. Các loại rượu vang đỏ nhẹ thường mang hương vị trái cây của mận, dâu tây, mâm xôi và thoảng mùi gỗ sồi như Merlot và rượu vang Pinot Noir.
Khi uống rượu vang đỏ thì bạn có thể uống cùng với các món thịt gà, thịt heo, các món thịt chiên, xào, có hương vị đậm đà, hơi cay. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể thưởng thức các món ăn Việt và Á Đông cùng với vang đỏ nhẹ đều được. Một vài món ăn tiêu biểu đó là hải sản nướng, thịt gia cầm chiên, xào, quay và thịt đỏ luộc, xào,… đều rất ngon.
Ngoài ra, với các loại rượu vang đỏ có đậm vị như Cabernet Sauvignon và vang đỏ Shiraz thì bạn có thể kết hợp với các món ăn đi kèm với các món có nước sốt hoặc nước chấm đậm vị. Vị chát trong rượu sẽ khiến mùi vị món ăn đậm đà hơn. Rượu vang đỏ ăn với món gì phù hợp thì sẽ giúp rượu trở nên thơm ngon hơn rất nhiều. Ngoài ra, khi uống rượu vang đỏ, bạn cần để rượu ở nhiệt độ nhất định.
Lưu ý:
Rượu vang đỏ uống ngon nhất khi được bảo quản ở nhiệt độ 14-16 C và mở nắp chai 30 phút trước khi thưởng thức. Điều này giúp cho hương vị rượu mềm mại, nhẹ nhàng và dễ uống hơn. Đây là lưu ý bắt buộc mà bạn cần làm khi uống vang.
1.2. Rượu vang đỏ đậm
Khác hẳn với rượu vang đỏ nhẹ, vang đỏ đậm sẽ có hàm lượng nồng độ cồn cao khoảng trên 14%. Rượu này thường được sản xuất từ những gốc nho có tuổi thọ lớn như vang Cabernet Sauvignon, Shiraz, Primitivo, Tempranillo,… và được ủ thời gian khá lâu trong thùng gỗ sồi.
Vì thế, khi uống mở nắp chai vang đỏ đậm, bạn sẽ thấy mùi rượu khá nồng. Đó cũng là nguyên nhân khiến người thường thức cần rót rượu ra bình decanter để rượu thở khoảng 30 trước khi uống. Đặc biệt bạn cần để rượu ở nhiệt độ thưởng thức lý tưởng là 16 -18 độ C. Bạn có thể kết hợp rượu vang đỏ ăn với món nướng tái vì vị ngọt của thịt sẽ trở nên đậm đà hơn.
Ngoài ra, bạn cũng này nên kết hợp với các món đậm đà được làm từ thịt đỏ, đặc biệt là các món với thịt bò, cừu nhập ngoại được quay hoặc nướng tái với một số loại phomai đậm mùi. Lời khuyên dành cho bạn là không nên uống rượu vang đỏ đậm với các món ăn của Việt Nam hoặc Á Đông vì vị món ăn quá nhẹ sẽ không cân bằng khẩu vị.
Mặc dù vậy, bạn có thể tham khảo rượu vang đỏ ăn với các món Việt dưới đây cũng rất hợp: Thịt bò lúc lắc hoặc thịt bò lụi, gà nướng ly hoặc gà nướng theo kiểu của người vùng Tây Bắc, heo nướng sả, bò cuốn lá lốt: món này vô cùng phù hợp với những chai vang đỏ vừa như: Nobilo, Drylands…hoặc các món cá nướng.
2. Món ăn kết hợp với các loại rượu vang khác
Rượu vang đỏ ăn với món gì để trở thành cách kết hợp chuẩn vị sành điệu là câu hỏi thường gặp đối với những người lần đầu tiên thưởng thức loại rượu đẳng cấp này. Cùng Vintage Wine tham khảo món ăn kết hợp với các loại rượu vang khác nhé!
2.1. Món ăn cùng rượu vang trắng
Cách kết hợp đồ ăn với rượu vang trắng cần hết sức cẩn thận vì rượu này rất nhẹ. Thành phần chứa nhiều axit nên khi uống có vị hơi chua một chút. Vì thế, bạn nên kết hợp rượu vang trắng với các món khai vị nhẹ, có vị chua như: Gỏi, salad dầu giấm sẽ rất hợp giúp cân bằng hương vị tốt hơn. Ngoài ra, bạn nên chọn các món hải sản chế biến kiểu luộc, hấp với vang có mùi thơm trái cây sẽ rất hợp lỳ.
Ngoài ra, rượu vang trắng còn có thể ăn cùng với các món như: Cua, ghẹ hấp dùng với muối tiêu chanh, mực hấp chấm nước mắm gừng. Hương vị chua chua của rượu sẽ rất hợp lý nếu uống cùng với món hải sản. Đây là sự kết hợp hoàn hảo nhất mà bạn nên thử khi uống rượu vang trắng.
2.2. Món ăn cùng rượu vang hồng
Ngoài rượu vang đỏ và rượu vang trắng thì việc tìm hiểu về rượu vang hồng cũng rất quan trọng. Rượu này dành cho mùa hè sẽ rất tuyệt vời vì hương vị mát mẻ, trẻ trung, và có mùi thơm nồng nàn của trái cây chín mọng.
Vì thế, bạn có thể kết hợp với nhiều món ăn khi uống rượu vang hồng. Đó là món khai vị, các món ăn nóng và nguội như: súp hải sản salad, món trộn cà chua và ớt chuông, dưa leo cá hành đỏ,…sẽ giúp bạn cảm thấy ngon miệng hơn.
Đặc biệt, các món ăn với cá, sò và tôm hùm khi thưởng thức với rượu vang hồng cũng tuyệt. Bạn cũng nên uống với các món Ý như: pizza hải sản, gà nướng, heo nướng, xúc xích.
Lưu ý:
Bạn không nên ăn cùng với các món ăn nặng mùi khi uống rượu vang hồng vì điều này sẽ phá vỡ hương vị món ăn lẫn rượu vang.
Như vậy, Vintage Wine đã chia sẻ đến các bạn về việc rượu vang đỏ ăn với món gì thì ngon vừa chuẩn vị vừa sành điệu. Rượu vang nhìn có vẻ đơn giản nhưng thưởng thức là cả một nghệ thuật cầu kỳ tỉ mỉ. Vì thế, người thưởng thức rượu vang chuyên nghiệp chắc hẳn phải có nhiều kiến thức về loại rượu này. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn biết cách kết hợp món ăn với rượu vang đỏ cũng như các loại rượu vang khác đúng cách.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: