Giải mã sức hút “khó cưỡng” của rượu vang Primitivo

Rượu Vang Primitivo luôn chinh phục giới sành rượu trên khắp thế giới bằng hương vị đậm đà, tinh tế và thơm ngon khó cưỡng. Không chỉ được biết đến là một trong những loại rượu lừng danh của nước Ý, rượu Primitivo còn ẩn chứa nhiều bí mật ít người biết đến. Cùng giải mã những yếu tố làm nên sức hấp dẫn kỳ lạ của dòng rượu này trong bài viết sau đây nhé.

Nguồn gốc của rượu vang Primitivo

Tại sao lại gọi là rượu vang Primitivo?

Sở dĩ loại rượu vang này được gọi với cái tên Primitivo bởi thành phần chính của nó là nho Primitivo. Khi nhắc tới giống nho này, người ta nghĩ ngay tới khu vực miền Nam nước Ý, nhất là vùng Puglia. Nho Primitivo bắt nguồn từ đâu vẫn còn là vấn đề gây ra nhiều tranh cãi. Mặc dù vậy, nhiều giả thuyết tin rằng nguồn gốc của giống nho này là từ nước Ý.

Hiện nay, giống nho Primitivo đang có mặt tại nhiều quốc gia khác nhau với những tên gọi riêng. Người Mỹ gọi nó là nho Zinfandel, tuy nhiên tại Croatia thì loại nho này lại có tên là Crljenak Kasteljanski hoặc Tribidrag.

Rượu vang Primitivo ở đâu ngon nhất?

Thủ phủ sản xuất rượu Primitivo nổi tiếng nhất thế giới chính là thành phố cổ Manduria. Những chai rượu vang Primitivo di Manduria đến từ Puglia được đánh giá là chứa đựng hương vị “nguyên thủy” và “cổ xưa” nhất của nho Primitivo. Khi ghé thăm nơi đây, bạn có thể chiêm ngưỡng những vườn nho Primitivo thuần chủng, tuổi đời lên tới hàng trăm năm.

Rượu Vang Primitivo
Những chai rượu vang Primitivo được sản xuất tại Primitivo di Manduria luôn được giới sành rượu đánh giá cao

 

Đôi nét về giống nho Primitivo nổi tiếng

Diện tích trồng nho Primitivo từ những năm 90 của thế kỷ XX bắt đầu bị thu hẹp lại một cách nhanh chóng. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, trước hết phải kể đến sự cạnh tranh gay gắt đến từ các giống nho khác nhau. Không những vậy, nho Primitivo lại có sức sống và năng suất không cao. Nho trưởng thành sớm, đòi hỏi nhiều công sức nuôi trồng…

Đặc biệt khi thời tiết chuyển sương giá hoặc hạn hán, nhiệt độ cao, sức sống của nho Primitivo lại càng bị ảnh hưởng đáng kể. Có tới hàng nghìn mẫu nho Primitivo ở nước Ý đã không thể sống sót. Tuy nhiên, phía bên kia bờ Đại Tây Dương lại là nơi sinh trưởng lý tưởng cho giống nho này. Chính vì vậy mà quy mô trồng trọt nho ngày càng mở rộng hơn.

Về đặc điểm, nho Primitivo được đặc trưng bởi lớp vỏ đen sẫm. Vì vậy mà rượu vang làm từ nho cũng có sắc đỏ rất riêng. Lớp vỏ ngoài của nho khá mỏng khiến cho hương vị rượu vang tạo ra có thể không ổn định, tuy nhiên vẫn giữ được vị đậm đà thơm ngon. Đặc biệt, nồng độ cồn cùng hàm lượng tannin của nho khá cao.

Giống nho Primitivo với vỏ ngoài đen sẫm đặc trưng

Tại sao rượu vang Primitivo lại được nhiều người ưa chuộng?

Hương vị độc đáo khó quên

Để làm nên những chai rượu Primitivo, người ta thường sử dụng các giống nho Primitivo chín sớm, thậm chí là chín không đều. Tuy nhiên chính yếu tố này đã làm nên nét độc đáo, thú vị không thể trộn lẫn của dòng rượu vang Ý trứ danh này.

Làm từ 100% nho Primitivo nguyên chất

Hầu hết các chai rượu Primitivo đều có thành phần là 100% nho Primitivo nguyên chất, tạo nên màu rượu đỏ mịn. Do đó người thưởng thức rượu sẽ cảm nhận được hương trái cây cùng vị đậm đà đặc trưng. Ngoài ra, hương vị của rượu vang Primitivo cũng khá đắng, nếu không uống quen bạn có thể sẽ cảm thấy miệng bị khô. Rượu có nồng độ cồn cao, hậu vị lưu lại mãi trên đầu lưỡi và tannin mềm mại.

Hương vị khác biệt tùy theo từng khu vực trồng nho

Sự độc đáo của rượu Primitivo còn nằm ở chỗ rượu sẽ đem lại hương vị khác nhau tùy theo từng khu vực trồng nho mát mẻ hay ấm áp. Nếu nho Primitivo được trồng ở những nơi khí hậu mát mẻ như Bắc Mỹ, Chile hay Pháp thì thì rượu vang sẽ có vị hao hao như quả mâm xôi (Boysenberry) kết hợp với sung, thảo mộc, cam thảo…

Nếu nho Primitivo được dùng để làm rượu vang được trồng ở Argentina, Canada hay Úc – những nơi điều kiện khí hậu ấm áp – thì tannin của rượu sẽ đậm đà hơn, với hương vị giống như cacao, dâu rừng, quả anh đào, hạt nhục đậu khấu, quả mọng… 

Rượu Vang Primitivo
Rượu vang Ý Primitivo luôn có sức hấp dẫn khó cưỡng nhờ hương vị độc đáo

 

Top 5 chai rượu vang Primitivo “thử một lần nhớ mãi”

Uno Primitivo Di Manduria Riserva DOC

Đây là dòng rượu vang lọt top 1% những chai rượu vang đỉnh cao về chất lượng trên thế giới. Uno Primitivo Di Manduria Riserva DOC được sản xuất bởi Masseria La Volpe – nhà máy rượu vang hàng đầu được giới sành rượu vô cùng ưa chuộng. Dựa vào tên gọi, bạn cũng phần nào đoán ra được vùng sản xuất rượu là Primitivo di Manduria.

Đặc điểm của loại rượu này đó là làm từ 100% nho Primitivo với màu đỏ tía đặc trưng. Một khi khui nắp chai rượu, bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận được hương trái cây chín ngào ngạt khắp căn phòng. Khi thưởng thức, rượu có hương vị hòa quyện hoàn hảo của mận khô, dâu đen và việt quất.

Montedidio Angelo Primitivo

Chai vang Montedidio Angelo Primitivo được làm từ giống nho Primitivo trồng tại vùng Salento, Ý. Chính giống nho này đã đem đến cho rượu một hương vị mạnh mẽ và nồng nàn, hòa quyện cùng vị quả mọng vô cùng độc đáo.

Rượu được nhà sản xuất Montedidio ủ trong những chiếc thùng gỗ sồi, từ đó tạo nên hương vị hảo hạng, nồng nàn và đậm vị trái cây.

Primitivo Susumaniello Salento

Nói tới những chai Primitivo làm “nức lòng” các tín đồ rượu vang cũng không thể bỏ qua cái tên Primitivo Susumaniello Salento. Rượu có thành phần 70% nho Primitivo và 30% Susumaniello, do Boccantino sản xuất tại vùng Salento.

Dòng rượu vang Primitivo này gây ấn tượng với sắc đỏ ruby đậm nét cùng hương thơm nồng nàn. Mặc dù hương vị của rượu không quá phức tạp nhưng cũng đủ để bạn nhớ mãi không quên nhờ vị đậm đà của anh đào và các loại trái cây màu đỏ. Rượu Primitivo Susumaniello Salento có cấu trúc vô cùng mượt mà và độ cân bằng hoàn hảo, chắc chắn sẽ đem đến trải nghiệm thú vị cho người thưởng thức.

 

Amami Primitivo Puglia PGI

Sản xuất nên những chai Amami Primitivo Puglia IGP thượng hạng là nhà máy Amami nằm ở Puglia của Ý. Chai vang Primitivo này có màu đỏ Ruby ánh tím cùng hương thơm nồng nàn đến từ anh đào và mận. Rượu cũng có vị cay nồng như vani, socola và cam thảo. Kết hợp với cấu trúc cân bằng, tannin mềm mịn và dư vị lưu lại lâu dài trong vòm miệng.

Masso Antico Primitivo IGT

Để làm nên loại rượu Masso Antico Primitivo IGT này, người ta sử dụng các loại nho khô héo của vùng Salento. Từ đó tạo nên màu đỏ ruby đậm nét cùng hương vị phức tạp, phong phú gợi nhớ tới các loại thảo mộc và trái cây chín như dâu đen, hạt tiêu, mận, anh đào đen, mứt, vani, cam thảo… Ngoài ra, rượu còn có thêm vị ngọt ngào, tannin mềm nên rất dễ uống. Dòng vang này được sản xuất bởi nhà máy của Antico Masso.

Rượu vang Primitivo nên kết hợp với những món ăn nào?

Nếu bạn muốn thưởng thức rượu Primitivo cùng các món ăn thì có thể lựa chọn 1 trong 4 phong cách kết hợp sau đây:

  • Thưởng thức rượu Primitivo cùng với những món làm từ thịt lợn, thịt gà, thịt bò hoặc thịt bê. Nước sốt đi kèm món ăn không nên chứa nhiều gia vị nóng và cần có tính axit để cân bằng.
  • Nếu chai vang Primitivo của bạn có nồng độ cồn thấp hơn 14.5% thì có thể thưởng thức kèm với thịt cừu, thịt bò rưới sốt có tính axit. Tuy nhiên nếu nồng độ cồn của rượu Primitivo cao hơn mức này thì không có nhiều món ăn tạo nên sự hòa quyện về hương vị.
  • Các món ăn có vị ngọt, món Thái, món ăn cay của Mexico hay các món thịt nướng có vị cay cũng là những lựa chọn tuyệt vời để kết hợp cùng rượu vang Ý Primitivo.
  • Ngoài ra, cũng có nhiều món ăn truyền thống của vùng Puglia kết hợp được với rượu Primitivo như đậu lăng hầm rượu và thịt xông khói, cà ri củ cải đường, thịt cừu nướng, Braciole al sugo, pasta…

 

Nước Ý luôn được biết tới là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang hàng đầu hiện nay, và dòng rượu vang Primitivo đã và đang góp phần khẳng định vị thế của đất nước hình chiếc ủng trên bản đồ rượu thế giới. Mong rằng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức hữu ích về dòng rượu vang Ý nổi tiếng Primitivo. 

Tham khảo: https://vintagewine.vn/