Canh xương lợn Haejangguk, canh giá đỗ Kongnamul-Guk, canh rong biển thịt bò hay canh kim chi thịt bò,… được xem là TOP canh giải rượu Hàn Quốc không chỉ được yêu thích tại xứ sở kim chi mà còn nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó bao gồm Việt Nam.
Mục lục
1. Canh xương lợn Haejangguk
Món canh được hầm từ xương lợn hoặc xương bò, lá cải và một chút bột ớt. Khi ăn cho thêm hạt tiêu và bột vừng sẽ có tác dụng tỉnh rượu mạnh mẽ, ăn đến đâu tỉnh đến đó, giúp cơ thể và thần kinh người say được phục hồi, trở nên tỉnh táo nhanh chóng. Với tác dụng này mà canh xương lợn Haejangguk thích hợp với những ai bị say rượu nặng và có hiện tượng nôn ói nhiều kéo dài đến hôm sau.
Chuẩn bị:
- Xương cổ, xương sống lợn (hoặc xương bò): 2 kg
- Cải thảo phơi khô hoặc tươi: 1/4 cây
- Lá vừng Hàn Quốc: 7 lá
- Hành boa rô: 1 cây
- Hành tây: 1 củ to
- Khoai tây: 3 củ to
- Miến Hàn Quốc: 1 nắm vừa tay
- Tỏi 1 củ
- Ớt sừng 2 quả
- Bột ớt thô Hàn Quốc: 5 thìa lớn
- Bột vừng Hàn Quốc: 1 thìa lớn
- Tương đậu (Doenjang): 1 thìa lớn
- Muối: 1 thìa lớn
- Tiêu xay: 1 thìa lớn
- Rượu nấu ăn: 2 thìa lớn
Cách thực hiện:
- Bước 1: Cho xương lợn đã ngâm rửa sạch vào nồi thêm một chút rượu trắng, tiêu hột, vài lá nguyệt quế (nếu có). Đun sôi đến khi bọt nổi lên thì vớt xương ra chậu nước lạnh rửa thật sạch xương.
- Bước 2: Cho xương vào nồi lớn thêm 3 lít nước lọc, thêm củ hành tây đã cắt làm 4 vào, rồi cho thêm 5 thìa lớn ớt bột, 1 thìa lớn tương đậu, 1 thìa lớn tiêu xay. Bật lửa hầm trong vòng 1 tiếng. Lưu ý: Lửa để mức vừa
- Bước 3: Thêm 2 thìa lớn rượu nấu ăn sau khi hầm 1 tiếng và vặn mức lửa nhỏ nhất hầm tiếp thêm 20 phút.
- Bước 4: Cải thảo sau khi tách bẹ đem rửa sạch thì cho vào nồi nước sôi trần trong vòng 2 phút vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh, bóp cho rau cải thảo ráo hết nước sau đó dùng tay chẻ từng lá một theo chiều dọc ra làm 3 phần.
- Bước 5: Khi xương trong nồi đạt được độ nhừ mong muốn thì bạn vớt hết xương ra nồi lẩu. Phần nước xương hầm trong nồi giữ nguyên, thêm khoai tây, hành boaro vào hầm thêm 15 phút với mức lửa vừa.
- Bước 6: Múc nước hầm xương và khoai tây vào nồi lẩu chứa xương, sau đó cho lên bề mặt nồi xương cải thảo đã ướp gia vị, lá vừng đã thái rắc, thêm 2 thìa lớn bột vừng. Sau đó đặt giữa bàn ăn tiếp tục đun sôi thêm miến đã ngâm vào và thưởng thức.
2. Canh giá đỗ Kongnamul-Guk
Đây có lẽ là canh giải rượu của Hàn Quốc đơn giản nhưng lại hợp khẩu vị của phần đông người say. Món canh này có hương vị thơm ngọt, thanh mát, thường dùng trong những trường hợp bị say rượu nhẹ, giải cảm, bồi bổ sức khỏe và đây cũng là món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình Hàn Quốc.
Chuẩn bị:
- 120g mầm đậu nành.
- 1/2 chén súp Hàn Quốc.
- 1/2 muỗng cà phê tỏi băm.
- 1 muỗng canh hành lá.
- 1/2 muỗng cà phê muối biển mịn (hoặc nhiều hơn để vừa ăn).
Cách thực hiện:
- Bước 1: Mầm đậu nành bỏ những hạt đậu xấu và rửa sạch dưới vòi nước
- Bước 2: Đổ nước súp (dashi) vào nồi và đun sôi ở lửa lớn vừa. Khi nước kho sôi, cho mầm đậu nành vào đun thêm từ 3 đến 4 phút. Tiếp đến cho tỏi, hành lá và muối vào. Đun sôi thêm 1 phút sau đó lấy ra khỏi bếp.
- Bước 3: Múc canh ra tô và thưởng thức thành quả.
3. Canh rong biển thịt bò
Rong biển và thịt bò đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, có lợi đối với sức khỏe. Đặc biệt, fertile clement trong rong biển có tác dụng tiêu độc, điều tiết máu lưu thông và loại bỏ các cặn bã trong cơ thể vô cùng hiệu quả.
Do đó khi say rượu, bạn chỉ cần uống bát canh rong biển thịt bò sẽ giúp cơ thể tiêu độc, loại bỏ nhanh chóng lượng cồn độc hại ra ngoài cơ thể. Bên cạnh đó, thịt bò giàu protein nên sẽ giúp cơ thể hồi phục nhanh nhất và cách nấu canh giải rượu Hàn Quốc này cũng khá đơn giản.
Chuẩn bị:
- 20gr rong biển khô
- 300gr thịt bò
- 2 nhánh hành lá
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 muỗng cà phê dầu mè
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng canh dầu ăn
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rong biển ngâm nở rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Thịt bò rửa sạch, cắt thành miếng mỏng và nhỏ vừa ăn. Hành lá cắt nhỏ.
- Bước 2: Phi thơm một muỗng cà phê tỏi băm với hai muỗng canh dầu ăn, sau đó cho thịt bò vào xào tái. Tiếp đến cho rong biển vào xào chung. Nêm vào một muỗng cà phê hạt nêm và một muỗng cà phê muối.
- Bước 3: Cho 2 lít nước sạch vào nồi, đun và hớt bỏ bọt trong khoảng 15 phút. Sau đó thêm một muỗng cà phê dầu mè, đun nhỏ lửa thêm 5 phút, rắc thêm hành lá khuấy đều là được.
- Bước 4: Múc canh ra tô và thưởng thức thành quả.
4. Canh kim chi thịt bò
Kim chi có khả năng giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim. Mặt khác, trong kim chi chứa tỏi – một loại thực phẩm chứa cả allicin và selen. Sự kết hợp hoàn hảo này có tác dụng ngăn ngừa tăng Cholesterol, ngăn chặn sự hình thành chất béo bám trong thành động mạch, cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể và ổn định huyết áp.
Chuẩn bị:
- 200g kim chi
- 200g thịt bò
- 1 quả bí ngòi
- 200g nấm thủy tiên
- Muối, hạt nêm, hành boa rô (tỏi tây).
Cách thực hiện:
- Bước 1: Thịt bò thái mỏng, sau đó ướp một chút tiêu, một thìa nhỏ dầu ăn, nửa thìa nhỏ muối, trộn đều, ướp trong vòng 15 phút. Kim chi đổ ra bát, dùng kéo cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Nấm thủy tiên cắt bỏ chân, rửa sạch, ngâm nấm vào bát nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại thật sạch, để ráo. Bí ngòi rửa sạch, gọt vỏ, bổ đôi, thái miếng vừa ăn.
- Bước 2: Hành khô phi thơm, sau đó cho thịt bò vào xào chín tới, để ra bát riêng. Sau đó, cho nấm và kim chi vào xào khoảng 5 phút. Đổ nước lọc vào nồi, đun sôi rồi cho bí ngòi vào đun cùng.
- Bước 3: Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, nấu đến khi bí ngòi mềm thì cho tô thịt bò vào nồi, đun sôi trở lại rồi tắt bếp.
- Bước 4: Cho canh ra tô lớn, rắc một chút hành tím băm nhỏ lên trên và thưởng thức.
Các món canh giải rượu Hàn Quốc này tuy đơn giản nhưng lại rất hiệu quả trong việc giải rượu. Mặt khác, các thực phẩm trong canh đều mang hàm lượng dinh dưỡng cao nên rất tốt cho việc bồi bổ sức khỏe. Vì vậy, không chỉ dùng để giải rượu, canh giải rượu của Hàn Quốc còn được dùng nhiều trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: